Microsoft sẽ mang tính năng “Never Combine” quay lại trên thanh Taskbar của Windows 11

Khác với người dùng MacOS vốn đã quen với Mission Control, người dùng Windows kể từ phiên bản Windows 95 đến Windows 10 đều đã rất quen thuộc với thanh Taskbar không gộp (Never Combine). Mặc dù đã loại bỏ tính năng này nhưng sắp tới Microsoft sẽ đem tính năng này quay trở lại Windows 11 để chiều lòng người dùng.

1. “Never Combine” là gì?

Đối với các phiên bản Windows từ phiên bản Windows 95 đến Windows Vista, các ứng dụng khi khởi chạy sẽ nằm dạng thanh nằm ngang dưới thanh Taskbar giúp người dùng dễ dàng di chuyển giữa các ứng dụng, cửa sổ khác nhau thay vì phải dùng phím tắt Windows + Tab hoặc Alt + Tab.

Phiên bản Windows 7 và Windows 10 mặc dù đã giới thiệu thanh Taskbar mới dạng gộp giống với Windows 11 và cách làm của hệ điều hành MacOS, tuy nhiên người dùng vẫn có tùy chọn “Never Combine” để quay trở lại thanh taskbar truyền thống trên Windows 7 và Windows 10.

Đến phiên bản Windows 11, Microsoft đã khóa đi tính năng này, bản thân gã khổng lồ phần mềm muốn định hướng Windows 11 phù hợp với màn hình cảm ứng hơn, muốn hướng người dùng sử dụng tính năng Task View hiện đại hơn.

Tuy nhiên nhiều người dùng Windows vẫn yêu thích tính năng “Never Combine” và Microsoft thời gian tới có lẽ sẽ mang chức năng này quay trở lại Windows 11.

2. Ưu điểm của “Never Combine” so với Task View

Dễ sử dụng, quen thuộc là ưu điểm đầu tiên của thanh taskbar dạng truyền thống (never combine) trên windows, đặc biệt khi người dùng mở nhiều cửa sổ thuộc cùng một chương trình thì “never combine” lại càng phát huy tác dụng.

Giao diện thanh taskbar truyền thống “never combine” cũng dễ thao tác với chuột hơn, nhanh hơn so với giao diện gộp biểu tượng.

3. Nhược điểm của taskbar “Never Combine”

Chính vì hiển thị theo từng cửa sổ thay vì từng ứng dụng, thanh taskbar dạng truyền thống “Never Combine” vô cùng chiếm diện tích màn hình, khi người dùng mở quá nhiều ứng dụng, các thanh ứng dụng sẽ phải gộp lại, trên Windows 7 và Windows 10, khi có quá nhiều ứng dụng đang mở ở dạng “never combine” và không gian màn hình bị chiếm quá nhiều, thanh taskbar sẽ quay trở lại dạng gộp.

Thanh taskbar dạng cũ cũng không tiện bằng Task View khi trình quản lý đa nhiệm này có phím tắt lệnh dễ dàng hơn, nhanh hơn và đỡ tối hơn khi người dùng mở quá nhiều cửa sổ.

Có lẽ vì sự bất tiện khi mở quá nhiều tài liệu sẽ làm tối thanh taskbar nên Microsoft đã loại bỏ tính năng này và thay bằng Task View có phần hiện đại và tiện lợi giống với các hệ điều hành khác như MacOS, Linux Ubutu…

4. “Never Combine” sẽ quay trở lại trên Windows 11?

Một người dùng trong khi “vọc vạch” phiên bản Windows 11 dành cho lập trình viên đã phát hiện ra Microsoft sẽ mang “Never Combine” quay trở lại Windows 11 trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên “Never Combine” trên Windows 11 sẽ không bao giờ giống với các phiên bản Windows cũ trước đây, thay vào đó các thanh cửa sổ sẽ trở thành các icon riêng biệt, nếu người dùng mở 5 cửa sổ Word thì sẽ có 5 icon Word tương ứng trên thanh taskbar thay vì dạng thanh ngang dài như Windows 7, Windows 10 trước đây.

Tuy không còn giống như trước nhưng “Never Combine” sắp quay trở lại trên Windows 11 sẽ phần nào tạo cảm giác quen thuộc cho người dùng Windows lâu năm, từ giờ đến lúc đó, bạn hãy tập làm quen với tổ hợp phím Windows + Tab nhé.