Đánh giá iPhone 14 và iPhone 14 Pro sau 3 tháng trải nghiệm: Ưu điểm và hạn chế là gì?

Dòng iPhone 14 Series đã ra mắt được hơn 3 tháng và đây rõ ràng là dòng smartphone gây tiếng vang lớn nhất trong thị trường di động trong những tháng gần đây.Trong một năm với nhiều đợt phát hành điện thoại, dòng sản phẩm iPhone 14 của Apple gây cho người dùng rất nhiều tò mò. Chúng ta có iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, đại diện cho đỉnh cao về thiết kế, phần mềm và phần cứng của công ty. iPhone 14 Pro được đặc trưng bởi một đường cắt màn hình hình bầu dục dành cho camera True Depth, thay thế cho phần notch, được gọi là Dynamic Island.

Ngoài ra, chúng ta còn có iPhone 14, có vẻ như là một chiếc iPhone 13 Pro được đóng gói lại mà không có thân máy bằng thép không gỉ và camera thứ ba phía sau để chụp ảnh tele. Apple đã ngừng sản xuất iPhone 13 mini và thay thế nó bằng một phiên bản lớn hơn của 14 có tên là iPhone 14 Plus. Bắt đầu từ 929 đô la, đây có nghĩa là một cách “hợp lý hơn” một chút để có được một chiếc iPhone màn hình lớn mà không cần chi tới mức 1.000 đô la.

Tổng cộng, bạn có hai mẫu iPhone Pro cao cấp, một chiếc iPhone thông thường màn hình lớn và một chiếc iPhone 14 tiêu chuẩn, nhìn bề ngoài không có vẻ gì là một bản nâng cấp so với iPhone 13. Dòng sản phẩm của Apple cung cấp các tính năng mới thú vị trong khi cũng giống như một sự lặp lại gây tò mò về những gì đã ra mắt vào năm ngoái.

Trong ba tháng qua, chúng ta đã có cơ hội sử dụng iPhone 14 và iPhone 14 Pro làm điện thoại phục vụ công việc. Trong thời gian đó, CNet đã tiến hành các bài kiểm tra chuyên sâu về pin, chụp nhiều ảnh, sử dụng chúng để quay video và dùng thử tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh mới. Dưới đây là những suy nghĩ của CNet về dòng iPhone 14 Series kể từ lần đánh giá đầu tiên vào tháng 9.

Pin của iPhone 14 không lâu bằng iPhone 13

Chắc chắn nhiều người dùng luôn kỳ vọng rằng thời lượng pin trên điện thoại của họ có thể kéo dài càng lâu càng tốt. Thời lượng pin của điện thoại rơi vào một ngã rẽ thú vị. Bạn có các giới hạn vật lý và hóa học của pin lithium hiện đại cũng như phần mềm thông minh và tối ưu hóa xử lý nhằm mục đích làm cho các loại pin đó hiệu quả hơn.

Apple không tiết lộ dung lượng chính xác của pin trong điện thoại của mình, nhưng có thể đoán được chúng tương đối nhỏ so với pin trong điện thoại Android. Đây không phải điều đáng xấu hổ của Apple, vì công ty luôn làm nổi bật thời lượng pin từ loại pin đó thông qua việc tối ưu hóa phần mềm và hiệu quả của chip A-series. Trên thực tế, iPhone 13 Pro Max năm ngoái tồn tại lâu hơn trong một lần sạc so với bất kỳ điện thoại nào khác mà chúng ta đã thử nghiệm.

Điều tương tự không thể được nói cho năm nay. Dòng iPhone 14 có thời lượng pin tốt nhưng chắc chắn là một bước lùi so với dòng iPhone 13, vốn có thời lượng pin dài hơn. Sự khác biệt không quá lớn và có thể tưởng tượng rằng hầu hết mọi người không nâng cấp điện thoại của họ hàng năm và sẽ không bao giờ là người khôn ngoan hơn.

CNET đã tiến hành một số bài kiểm tra thời lượng pin và lưu ý thời lượng sử dụng thực tế của điện thoại. Bài kiểm tra đầu tiên được thực hiện với mỗi chiếc điện thoại là bài kiểm tra độ bền. Trong 45 phút, CNet chơi trò chơi điện tử (một số trò chơi trực tuyến) cũng như xem video, cuộn qua các ứng dụng mạng xã hội như TikTok và Instagram và thực hiện cuộc gọi video qua FaceTime. Trong thời gian đó, pin của iPhone 14 giảm 10%, 14 Plus giảm 5%, 14 Pro giảm 8% và 14 Pro Max giảm 7%.

CNet cũng đã sạc đầy từng điện thoại, sau đó phát một video đã tải xuống được lặp lại ở chế độ máy bay với màn hình ở độ sáng 50%. Họ đã chạy thử nghiệm này tại trong nhiều năm và đang trong quá trình loại bỏ nó vì phần mềm và chip hiện đã tối ưu hóa để phát lại video. Và hầu hết mọi người xem video trực tuyến.

Vậy tại sao lại chạy thử nghiệm này? Nó cho phép chúng ta so sánh các tuyên bố của Apple về khả năng phát lại video cũng như với kết quả mà chúng ta nhận được với dòng iPhone 13. Bạn có thể tham khảo bảng kết quả dưới đây.

Phiên bản Apple công bố Kết quả thực tế
iPhone 14 20 giờ 18 giờ 45 phút
iPhone 14 Pro 23 giờ 20 giờ
iPhone 14 Plus 26 giờ 25 giờ
iPhone 14 Pro Max 29 giờ 26 giờ 15 phút

Khoảng thời gian này cũng ngắn hơn so với dòng iPhone 13. Phiên bản iPhone 13 thông thường kéo dài 21 giờ 51 phút, phiên bản iPhone 13 Pro kéo dài 22 giờ 4 phút và phiên bản iPhone 13 Pro Max đạt thành tích xuất sắc trong 31 giờ 19 phút. Cũng cần lưu ý rằng iPhone 13 mini có thể kéo dài đến 18 giờ 19 phút, gần bằng iPhone 14 thông thường.

Đã có rất nhiều lời bàn tán xung quanh màn hình luôn bật trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cũng như việc nó gây hao pin như thế nào. Trong các thử nghiệm của CNet, màn hình luôn bật không làm giảm thời lượng pin đáng kể so với khi tắt màn hình. CNet đã sạc đầy 100% cả hai điện thoại và để chúng trên bàn với màn hình luôn bật. Sau 6 giờ, iPhone 14 Pro giảm 4% và 14 Pro Max giảm 2%. Họ chạy lại kịch bản tương tự, nhưng lần này tắt màn hình luôn bật. Kết quả về cơ bản giống nhau: 14 Pro giảm 4% và 14 Pro Max giảm 3%.

Phần lớn điều này sẽ phụ thuộc vào hình nền màn hình khóa của bạn, vì màn hình luôn bật không phải là màn hình đen mà thay vào đó hiển thị phiên bản tối của ảnh nền. May mắn thay, iOS 16.2 có cài đặt hiển thị luôn bật mới cho phép bạn tắt hình nền và chỉ có màn hình đen.

SOS khẩn cấp qua vệ tinh đã giúp ba người được giải cứu

SOS khẩn cấp qua vệ tinh và Phát hiện va chạm ô tô có thể là hai trong số những tính năng tốt nhất trên iPhone 14 và 14 Plus thông thường. Nhưng chúng phần lớn là những công cụ vô hình mà hầu hết mọi người hy vọng sẽ không bao giờ phải sử dụng.

Tháng trước, CNet đã thử nghiệm SOS khẩn cấp qua vệ tinh trong một cuộc biểu tình tại Apple Park. Rất ấn tượng về việc sử dụng và kết nối với vệ tinh dễ dàng như thế nào, ngay cả khi trời mưa. Trên thực tế, kể từ đó, tính năng này đã giúp cứu một người trượt tuyết bị mắc kẹt ở Alaska và hai người bị xe lao khỏi sườn núi.

Những tính năng như thế này rất quan trọng và chúng giúp iPhone 14 và 14 Plus trở nên nổi bật. Nhưng không biết liệu hầu hết mọi người có ưu tiên chúng như một thứ họ phải có trên điện thoại hay không. Sau một vài tháng, rõ ràng là iPhone 14 tiêu chuẩn nhắm đến những người nâng cấp từ iPhone 11 trở lên chứ không phải từ iPhone 13 năm ngoái.

Đảo động thú vị

Đảo động hoạt động tốt. nhưng nó không phải là không có điểm cần phải cải tiến. Ví dụ: Dynamic Island nhô ra xa hơn trên màn hình so với phần notch, điều này có thể nhận thấy khi xem một số video. Ước rằng nhiều ứng dụng không phải của Apple đã tận dụng Dynamic Island.

Ngoài ra, chúng ta chưa có trải nghiệm đầy đủ với Dynamic Island mà Apple dự định. Đó là một phần của bộ ba tính năng cũng bao gồm màn hình luôn bật và Hoạt động trực tiếp, theo dõi tiến trình của một số hoạt động nhất định như hiển thị cho bạn tỷ số trực tiếp của một đội bóng rổ trên màn hình khóa của bạn. Dynamic Island sẽ thực sự tỏa sáng khi các ứng dụng hoàn toàn áp dụng các Hoạt động trực tiếp, điều này sẽ sớm thôi sau khi iOS 16.2 ra mắt.

Có những vết trầy xước trên Ceramic Shield

Tất cả bốn mẫu trong dòng iPhone 14 đều có lớp phủ Ceramic Shield của Apple bao phủ màn hình. Và tất cả bốn điện thoại mà CNet đã kiểm tra đều có vết trầy xước hoặc trầy xước nhỏ ở mặt kính phía trước khi sử dụng thông thường. Sau gần ba tháng, có thể nhận thấy tất cả những chiếc điện thoại này đều có vết trầy xước.

Camera của iPhone 14 Pro rất xuất sắc

Camera trên iPhone 14 và 14 Plus đều tốt. Nhưng camera trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max rất tuyệt và gây ấn tượng hơn cả. Điều đó có nghĩa là bạn không thể có được những bức ảnh chất lượng trên 14 và 14 Plus? Không hẳn là vậy, nhưng những bức ảnh chụp trên 14 Pro và 14 Pro Max và camera chính 48 megapixel để lại ấn tượng rất lớn.

Thật không may, bạn phải chụp ảnh ProRaw để tận dụng tối đa độ phân giải camera đầy đủ của iPhone 14 Pro và những hình ảnh này có kích thước tệp lớn hơn đáng kể. Giá như có một cách tích hợp sẵn để lưu và nhanh chóng chuyển đổi ảnh ProRaw thành JPEG.

Một điều ngạc nhiên là chế độ Điện ảnh. Nó có thể quay video 4K ở 24 khung hình mỗi giây hoặc 30 khung hình/giây. Chất lượng quay video tốt và trải nghiệm tổng thể với chế độ Điện ảnh tốt hơn nhiều so với trên iPhone 13. (Điện thoại trước đây của Apple bị giới hạn ở độ phân giải 1080p ở tốc độ 30 khung hình/giây ở chế độ đó).

Một mẹo sử dụng để có được các video trông tự nhiên hơn là để giảm cài đặt khẩu độ của Chế độ điện ảnh xuống f/8. Điều này mang lại cho hậu cảnh hình ảnh mất nét chân thực hơn trong khi vẫn giữ cho đối tượng được lấy nét.

Đắt xắt ra miếng

Giá cơ bản của iPhone 14 là 829 USD, bằng với iPhone 12 và 13 khi chúng ra mắt. Nhưng có một sự khác biệt. Trong năm 2020 và 2021, Apple cũng bán iPhone 12 mini và 13 mini với giá 729 USD. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là rào cản gia nhập iPhone mới hiện đắt hơn, vì dòng iPhone 14 không có iPhone mini.

Còn về iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, đây là những mẫu đắt nhất của Apple. Chúng có cùng mức giá khởi điểm với 13 Pro và 13 Pro Max cũng như iPhone XS và XS Max 2018 khi ra mắt. Về cơ bản, giá của các model cao cấp nhất của Apple không tăng nhưng rất khó tìm. Apple đã thu hẹp quy mô sản xuất trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max do lệnh phong tỏa do COVID-19 tại Trung Quốc. Hiện tại, iPhone 14 Pro đang hiển thị thời gian giao hàng là ba tuần rưỡi.

Nhìn chung sau 3 tháng trải nghiệm, rất ấn tượng với những gì iPhone 14 và 14 Pro mang lại: Máy ảnh rất tuyệt, SOS khẩn cấp mang lại sự an tâm hơn, nhưng Ceramic Shield không bền như chúng ta mong đợi, và thời lượng pin không dài bằng dòng iPhone 13 năm ngoái. Nhưng cho dù bạn đang nâng cấp từ iPhone cũ hơn lên iPhone 14 hay chỉ muốn chiếc iPhone 14 Pro tốt nhất tuyệt đối của Apple, bạn nên tìm thứ gì đó phù hợp với nhu cầu, ngân sách và thị hiếu của mình.